Klimatorium ศูนย์ภูมิอากาศระหว่างประเทศของเดนมาร์ก

Klimatorium เป็นศูนย์ภูมิอากาศระหว่างประเทศของเดนมาร์ก ตั้งอยู่ที่ท่าเรือหน้าเมืองบนชายฝั่งตะวันตกของประเทศ โดยสถาปัตยกรรมแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยบริษัทด้านสถาปัตยกรรม 3XN ซึ่งออกแบบอาคารเพื่อแสดงถึงความเป็นศูนย์กลางสำหรับการวิจัยเกี่ยวกับสภาพอากาศ คลื่นพายุ และน้ำ ตลอดจนทำให้เกิดมรดกของการผลิตเรือของท่าเรือแห่งนี้ แนวคิดทางสถาปัตยกรรมของ Klimatorium มีการมุ่งเน้นไปที่ความเรียบง่าย และการใช้วัสดุไม้ คอนกรีต และเหล็กที่ได้รับการลดขนาดลงเพื่อให้ได้สุนทรียภาพที่เรียบง่ายแต่มีความร่วมสมัยในขณะเดียวกัน โดยตัวอาคารของศูนย์ภูมิอากาสแห่งนี้มีรูปร่างโค้งเว้า ประกอบด้วยชุดขั้นบันไดไม้ที่สามารถใช้เป็นม้านั่งได้ ด้วยวัสดุที่นำมาใช้เป็นลักษณะของผิวไม้ธรรมชาติที่ตัดกับแผ่นไม้สีดำ สามารถป้องกันแสงแดดชั้นบนได้โดยตรง อีกทั้งยังมีกระจกที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของท่าเรือได้ โดยได้รับการออกแบบประตูที่ตั้งอยู่ในส่วนที่เป็นกระจก เพื่อช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งใสและอบอุ่น การออกแบบภูมิทัศน์ยังรวมถึงพื้นที่ที่เรียกว่า Climate Corridor ซึ่งให้พื้นที่สีเขียวในเมืองพร้อมสภาพแวดล้อมที่น่ารื่นรมย์แก่ผู้มาเยือนและสาธารณชน เป็นการแสดงให้เห็นถึงแนวคิดหลายประการที่ Klimatorium สนับสนุนอีกด้วยเช่นกัน

The Klimatorium is Denmark’s international climate centre and is situated on the harbour front of the town on Denmark’s west coast. Architecture firm 3XN designed the building to express its function as a hub for climate, storm surge and water research, as well as to evoke the port’s heritage of boat fabrication. The architectural concept for the Klimatorium focuses on simplicity and uses a reduced material palette of wood, concrete and steel to achieve an aesthetic that is rustic yet contemporary. The curving, concave shape incorporates a set of wooden steps that can be used as benches. These have a natural wooden finish that contrasts against black-stained timber slats that shield the building’s upper storey from direct sunlight. At ground-floor level, the facades also incorporate glass that allows views out across the harbour.